AirVisual và số liệu về chất lượng không khí Việt Nam

 

 Ô nhiễm không khí đang là vấn đề nổi bật nhất tại Việt Nam hiện nay, đặc biệt là ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thông qua ứng dụng Airvisual. Tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đang ở mức đáng báo động

 Nhiều người sử dụng smartphone đã chủ động tải về ứng dụng AirVisual thông báo chất lượng không khí để tìm cách giữ gìn sức khoẻ cho bản thân và gia đình. 

 AirVisual là gì?

airvisual-viet-nam-1

 

FreeTalk English - Tiếng Anh gia sư trực tuyến cho người đi làm. Nói được tiếng Anh chỉ sau 63 ngày!!

 AirVisual là ứng dụng đo chất lượng không khí của IQAir AirVisual. Đây là tổ chức sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp lớn nhất về chất lượng không khí được thu nhập từ các trạm quan trắc không khí của nhiều chính phủ và tổ chức phi chính phủ trên toàn cầu.  

 Theo như số liệu của ứng dụng AirVisual thì đã nhiều lần xếp Hà Nội trong nhóm các thành phố có chất lượng không khí thấp nhất. Kể cả nơi được cho là có không khí tốt nhất là Tây Hồ cũng thường xuyên được đo đạc ở mức xấu (AQI trên 200), thậm chí có những hôm tiệm cận mức nguy hại (AQI xấp xỉ 300).

 

 Bởi nhiều người dùng hoài nghi bảng xếp hạng này, đã đánh giá tiêu cực cho AirVisual, khiến công ty phải tạm gỡ ứng dụng khỏi cửa hàng Việt Nam. Nhưng mới đây ứng dụng này đã xuất hiện trở lại trên  Appstore và CHplay với nhiều dấu hiệu tích cực.

 

airvisual-viet-nam-2

 

FreeTalk English - Tiếng Anh gia sư trực tuyến cho người đi làm. Nói được tiếng Anh chỉ sau 63 ngày!!

 

 Câu hỏi đặt ra là số liệu mà ứng dụng này đưa ra có đáng tin không?

 

 Trả lời câu hỏi này, bà Louise Watt - đại diện Công ty IQAir, đơn vị điều hành trang AirVisual cho hay:

 "Dữ liệu quan trắc của chúng tôi liên tục được thu thập bởi hệ thống trí tuệ nhân tạo. Khi dữ liệu không phù hợp sẽ lập tức báo về đầu mối chủ quản. Chúng tôi đề nghị người dùng phản hồi ngay khi thấy nghi ngờ nguồn dữ liệu hoặc một trạm quan trắc nào đó."

 Phía Công ty vẫn đang duy trì sự ổn địnhchính xác của các điểm quan trắc này.

 

 Trước đây, đơn vị chủ quản ứng dụng  AirVisual chỉ công bố số liệu nhưng không công bố phương pháp quan trắc như thế nào cũng như trang thiết bị đang áp dụng ra sao nên rất khó đánh giá về độ chuẩn xác.

 

 Dữ liệu AirVisual thu thập được cũng đến từ những trạm quan trắc không khí khác nhau. Những thiết bị đo theo công nghệ mới hiện nay như thiết bị cầm tay cũng cho ra kết quả tức thời, nhưng độ chính xác chưa được chuẩn hóa nên thông tin trên mạng chỉ mang tính chất tham khảo.

  Phương pháp quan trắc mà chủ ứng dụng AirVisual áp dụng thời gian gần đây có sai số khá cao do bị ảnh hưởng bởi các yếu tố độ ẩm, ánh sáng...

 

 Hiện nay tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã được cải thiện nhờ những trận mưa. Tuy nhiên, để có được số liệu chính xác về chất lượng không khí thì bạn nên vào trang chính thống của cơ quan chức năng như của Tổng cục Môi trường.

FreeTalk English - Tiếng Anh gia sư trực tuyến cho người đi làm. Nói được tiếng Anh chỉ sau 63 ngày!!

 

finc = controllers/news1/detailnews.php