Ánh mắt khi phỏng vấn nên như thế nào?

Ánh mắt khi phỏng vấn nên như thế nào?

Khi đi phỏng vấn là khi bạn để lại ấn tượng đầu tiên của mình! Điều này góp phần quan trọng vào việc bạn có trúng tuyển hay không. Vì bạn biết đó, ngày nay kiến thức không phải tiêu chí duy nhất để lựa chọn một nhân viên mới.Chính vì thế mà từ việc nhỏ nhất như Ánh nhìn của bạn nên như thế nào cũng cần được lưu ý. Dưới đây FreeTalk xin chia sẻ một số nội dung hay mà bạn nên biết. Chúc các bạn thành công với kiến thức bổ ích này!

Có nên nhìn lâu?

 Hầu hết mọi người đều không thích bị ai nhìn quá lâu. Khi giao tiếp nói chuyện, nhìn thẳng vào mắt người đối diện là điều cần thiết, nhưng chỉ cần 5 giây là đủ. Đôi lúc có thể giữ mắt nhìn lâu hơn, nhưng đừng có nhìn kiểu không chớp mắt, khiến người đối diện thấy “nóng mặt”. Thậm chí họ có thể nghĩ rằng bạn đang phát hiện ra điểm nào đó không hay trên khuôn mặt họ.

Nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng lúc nào?

Nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng khi họ đang nói với bạn, tránh nhìn khi họ đang có chút việc riêng như đang nghe điện thoại, đang mở cặp hay ngăn kéo tìm tài liệu, đang nói chuyện với người thứ ba. Khi bạn đặt câu hỏi hoặc trả lời, tất nhiên nên nhìn thẳng nhà tuyển dụng. Điều đó giúp bạn tự tin hơn.

Khi nói thì nên nhìn thế nào?

 Hãy để đôi mắt được giao tiếp một cách “điều độ”. Không nên liếc nhìn hoặc nhướn mày sang hướng khác khi mình đang nói. Đối mắt quá linh hoạt của bạn có thể khiến nhà tuyển dụng mất tập trung, thậm chí họ có thể cho rằng bạn đang thiếu nghiêm túc. Không nên nhìn vào một điểm duy nhất trên khuôn mặt họ, thi thoảng có thể hướng từ mắt xuống cằm hoặc cà vạt, dừng lại chừng 1 giây rồi lại hướng lên mắt họ. Sao cho đôi mắt họ vẫn là điểm bạn nhìn nhiều nhất.

Vào phút cuối, nên nhìn vào đâu? 

Nhìn vào tay hoặc vạt áo như thể bạn đang suy nghĩ vậy. Hoặc cũng có thể nhìn vào bất cứ vật gì bạn mang theo liên quan đến cuộc phỏng vấn, chẳng hạn như hồ sơ xin việc, các tài liệu liên quan đến thông tin chính sách của công ty. Rồi sau đó có thể hướng mắt về phía bàn nơi mà bạn và nhà tuyển dụng vừa “đàm phán”.

 Khi nào nên nhìn vu vơ? 

Bạn có thể để mắt “lang thang” ngoài cửa sổ, trên bầu trời khi người phỏng vấn đang trả lời điện thoại hoặc một người nào khác trong văn phòng ngắt quãng cuộc phỏng vấn để hỏi han trao đổi việc gì đó. Sự không tập trung đúng lúc của bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn không phải là người ưa tọc mạch chuyện riêng của người khác và chắc chắn họ thích sự tế nhị đúng lúc của bạn.

Làm gì khi nhà tuyển dụng nhìn chằm chằm vào mình? 

Kiểu nhìn chằm chằm có thể chỉ là một thói quen, cũng có thể là một mánh đánh giá độ tự tin của nhà tuyển dụng. Nếu cảm thấy đôi mắt đó đang có tình nhìn sâu vào tâm can bạn, hãy cố tỏ ra thật tự tin, mỉm cười, ngồi thẳng, không có ý định tránh né, nhìn thẳng lại họ. Nếu thời gian này diễn ra quá lâu, bạn có thể đặt một câu hỏi thật hài hước cho đỡ căng thẳng: “Mặt tôi có gì đó không ổn sao?” rồi hướng sự tập trung của họ sang hướng khác.

Khi nhà tuyển dụng không nhìn mình? 

Nếu nhà tuyển dụng nhất quyết không để mắt đến bạn trong suốt cuộc phỏng vấn, đừng do dự, hãy thể hiện hết khả năng của mình, đồng thời nhìn thẳng vào họ, để họ thấy bạn không dễ bị hạ gục trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Theo Dantri

 

finc = controllers/news1/detailnews.php