Cách bắt chuyện bằng tiếng Anh - Tips "săn tây"

Cách bắt chuyện bằng tiếng Anh

Một trong những khó khăn lớn nhất trong việc học ngoại ngữ là làm sao có đủ tự tin để giao tiếp, bài này sẽ giúp bạn một vài tip đơn giản để ‘break the ice’ (mở lời một cuộc hội thoại), dù là chat trên mạng hay nói chuyện trực tiếp.

Bước 1: Mở lời

Bạn có thể chào và tự giới thiệu bản thân bằng những câu đơn giản như “Hi, my name is…”, “Hello, i’m …, nice to meet you”, sau đó tiếp tục với một câu hỏi về người kia, “where are you from ?”, “how do you know Jerry ?” (ví dụ bạn đang ở tiệc sinh nhật của Jerry).

Tuy nhiên có một cách ‘tài tình’ hơn, đó là bạn thêm một bước đệm trước màn tự giới thiệu, bạn có thể mở chuyện bằng một câu hỏi đơn giản, như “it’s too hot today isn’t it ?!”, hay là “the party is amazing isn’t it ?!”, hãy quan sát thái độ và hoàn cảnh của đối tượng một lúc để chọn câu hỏi thông minh nhất, tuy nhiên nếu bạn không thể tìm được bất kỳ câu hỏi nào phù hợp, hãy cứ hỏi về thời tiết, “thời tiết” được xem là chủ đề thần thánh trong giao tiếp, vì dù bạn hỏi lúc nào thì bất kỳ ai trên cõi đời này cũng đều sẽ có ít nhất một suy nghĩ liên quan đến thời tiết – “Do you like rain ?” (nếu trời đang mưa), “Don’t you just hate this hot weather ?” (nếu bạn thấy đối tượng đang đổ mồ hôi như tắm); và sau câu hỏi then chốt đó, bạn có thể bắt đầu tự giới thiệu và chắc chắn sẽ được đáp lại với gấp đôi sự nhiệt tình và thân thiện.

Bước 2: Chọn chủ đề

Mở lời là bước khó nhất, nhưng duy trì cuộc hội thoại cũng đòi hỏi không ít trí tuệ. Điều cốt lõi là bạn phải chọn được chủ đề phù hợp, hãy chọn chủ đề thú vị nhưng không khó nói, cái gì đó mà ai cũng biết hoặc điểm chung gì đó giữa hai bạn. Ví dụ nếu hai bạn cùng đang chờ xe bus, hãy hỏi “do you usually get around by bus ?”, hoặc có thể hỏi về Việt Nam, “Do you enjoy your vacation here ?”, “Do you like HCMC ?”.

Bước 3: Lắng nghe

Sau khi bạn đã có chủ đề để nói, và người kia đã đáp lại với thái độ tích cực (nếu ko bạn phải đổi chủ đề), bạn phải bắt đầu tập trung lắng nghe những gì người đó nói, đó là cách bạn chứng tỏ sự tôn trọng và thông minh trong giao tiếp, hãy lợi dụng những thông tin người đó cung cấp để tiếp tục câu chuyện, ví dụ người đó nói “Oh this city is so lovely, actually it’s one of my favourite cities” , hãy đáp “Really ?, it’s great to hear that from a foreigner, and … which cities have you been to ?”. Và khi đã tiếp chuyện thành công, hãy tiếp tục kỹ thuật này để kéo dài cuộc hội thoại, kỹ năng bạn càng cao thì cuộc hội thoại càng dài và thú vị ^^.

Bước 4: Đáp lời

Như đã nói ở trên, bạn cần phải lắng nghe đối phương để thể hiện sự tôn trọng, nhưng không có nghĩa là bạn chỉ cần lắng nghe thôi là đủ, phải đáp lại, đó là dấu hiệu cho người kia biết bạn đang nắm bắt câu chuyện, hãy đáp bằng những câu ngắn như “That must be interesting!”, “Really? I’ve never tried that.”, kèm biểu hiện cảm xúc. Trong trường hợp bạn không nghe rõ hay không hiểu những gì người kia vừa nói, hãy tự tin hỏi lại, “excuse me ?”, “sorry i don’t understand what you’ve just said, could you please repeat it ?”, đừng có mà cười trừ hay là ậm ự rồi bỏ qua, nó sẽ làm bạn trông rất ngốc và làm gây mất cảm tình nghiêm trọng nữa, hãy tự tin hỏi và câu chuyện sẽ thú vị trở lại.

———– Tips:

– Phải luôn luôn lịch sự và tôn trọng. Theo kinh nghiệm của Ad thì người nước ngoài, đặc biệt là con gái / phụ nữ nước ngoài cực kỳ cực kỳ ghét kiểu nói chuyện hài hước kém duyên hay thiếu tôn trọng họ, phải ghi trong tâm rằng “Luôn luôn tôn trọng đối phương, đặt biệt là phụ nữ”, luôn sử dụng các cấu trúc lịch sự và nếu bạn muốn hài hước, hãy hài hước thật thông minh.

Không chọn các chủ đề nhạy cảm như tôn giáo hay chính trị, mỗi người ở mỗi quốc gia có thể có quan điểm khác biệt nhau, điều đó không ảnh hưởng gì đến suy nghĩ và nhân cách của họ, hãy hiểu rằng khi một người nước ngoài đến VN, nghĩa là có gì đó ở đất nước này hấp dẫn họ, hãy trân trọng điều đó và tỏ ra cởi mở, hiếu khách.

 

finc = controllers/news1/detailnews.php