Chúng ta cần làm gì sau loạt vụ cướp tiệm vàng?

    

Những vụ cướp nói chung và cướp tiệm vàng nói riêng xảy ra khá phổ biến trong thời gian gần đây. Cướp tiệm vàng đã gây nên những cái chết đầy thương tâm và nhiều người bị thương. Đặt ra nhiều câu hỏi về vấn đề an ninh xã hội cũng như cách để tự bảo vệ mình và người thân tránh khỏi sự việc tương tự. 

 

Gần đây nhất là vụ cướp tiệm vàng Lương Oanh ở Quảng Ninh. Đối tượng cướp tiệm vàng đã được xác định nhờ chiếc điện thoại đánh rơi tại hiện trường và đang bị truy bắt. 

Vụ cướp tiệm vàng không gây ra đổ máu, tên cướp tiệm vàng đã bỏ chạy với tay không. Đây là trường hợp may mắn trong những vụ cướp tiệm vàng đã xảy ra. 

 

Chúng ta cũng không thể chủ quan được rằng vì không kinh doanh vàng bạc nên sẽ không xảy ra vụ cướp tiệm vàng nào. Cho dù ở hoàn cảnh nào, chúng ta cũng cần phải sẵn sàng đối mặt với những vụ cướp tài sản và để ngăn chặn những điều không đáng xảy ra đối với chính mình và những người xung quanh. 

 

FreeTalk English - Tiếng Anh giao tiếp toàn diện cho người đi làm. Đăng ký ngay nhận khoá học ngữ pháp miễn phí trước 31/10/2019. 

 

 

cuop-tiem-vang-1

 

 

Để thắng địch, chúng ta cần phải hiểu địch. Để phòng tránh cướp tiệm vàng, thì chúng ta cần phải biết được những mánh khoé cũng như cách cướp tiệm vàng thường được áp dụng mà những kẻ cướp tiệm vàng có thể ra tay. 

 

Những cách cướp tiệm vàng phổ biến

 

Từ những vụ cướp tiệm vàng đã xảy ra, có rất nhiều cách cướp tiệm vàng để kẻ thủ ác ra tay. 

Chúng có thể sẽ ra tay một cách trực tiếp, xông vào cướp tiệm vàng ngay khi đặt chân đến; hoặc chúng sẽ giả làm người đến mua vàng rồi sau đó mới ra tay cướp tiệm vàng. 

Cách cướp tiệm vàng được biến hoá linh hoạt theo mục đích của kẻ cướp. Điểm lại những vụ cướp tiệm vàng đã xảy ra xuyên suốt những năm qua, có hàng loạt những cuộc tấn công vũ trang

Nhiều vụ đã được cơ quan điều tra bóc gỡ, nhưng không ít vụ vẫn còn chìm trong bóng tối bí ẩn cũng như tình hình cướp bóc vẫn không hề giảm bớt. 

 

Cùng điểm qua một số cách cướp tiệm vàng , về các phương thức, thủ đoạn phạm tội phổ biến của tội phạm cướp tài sản:

 

1.  Các đối tượng phạm tội thường lợi dụng cửa sổ không có khung sắt hoặc cửa nhà mở sẵn, rồi bất ngờ đột nhập công khai,               dùng vũ lực, đe dọa để khống chế, chiếm đoạt tài sản. 

 

2. Đột nhập vào nhà bằng cách phá khóa, phá cửa, trèo tường sau đó khống chế chủ nhà, người có trách nhiệm quản lý tài sản để        chiếm đoạt tài sản. 

 

3. Chủ động tạo ra những lý do hợp lý để đột nhập vào nhà, như: Giả danh, hóa trang thành nhân viên kiểm tra điện, nước, truyền        hình cáp… để chủ nhà, người có trách nhiệm quản lý tài sản mất cảnh giác cho các đối tượng vào nhà; rồi sau đó bất ngờ dùng        vũ lực, đe dọa để khống chế, chiếm đoạt tài sản. 

 

4. Do quen biết với chủ nhà rồi xin lưu trú lại, đến thời điểm thuận lợi thì dùng vũ lực khống chế, chiếm đoạt tài sản. 

 

FreeTalk English - Tiếng Anh giao tiếp toàn diện cho người đi làm. Đăng ký ngay nhận khoá học ngữ pháp miễn phí trước 31/10/2019.

 

cuop-tiem-vang-2

 

 

Biện pháp phòng ngừa cướp tiệm vàng

 

Bởi vì ta không thể lường trước được khi nào chuyện xấu có thể xảy ra. Vì vậy, dựa vào cách cướp tiệm vàng hiện hữu đến giờ, chúng ta cần đưa ra biện pháp phòng ngừa để tránh bị chiếm đoạt tài sản. 

 

1. Lắp đặt và thường xuyên kiểm tra để đảm bảo hệ thống an ninh vẫn hoạt động tốt, kịp thời khắc phục những sơ hở, thiếu sót mà     các đối tượng có thể lợi dụng để đột nhập

 

 2. Đảm bảo mọi thành viên trong gia đình đều có số điện thoại của cơ quan Công an, Tổ trưởng tổ dân phố nơi sinh sống và lực          lượng bảo vệ.

 

3. Thông báo đến các thành viên trong gia đình về những phương thức, thủ đoạn mà đối tượng thường sử dụng để đột nhập và            thực hiện hành vi cướp tài sản.

 

4. Tuyệt đối không mở cửa cho người lạ; trong trường hợp có người lạ gõ cửa tự xưng là nhân viên sửa, kiểm tra điện, nước,               truyền hình cáp… cần yêu cầu cung cấp giấy tờ, đồng thời gọi điện xác minh qua công ty nơi họ làm việc

 

5. Internet cũng là một mối nguy hại tiềm tàng. Vì vậy cần phải hết sức cẩn thận đối với những đối tượng lạ, mua hàng hay hẹn gặp      trên mạng. 

 

FreeTalk English - Tiếng Anh giao tiếp toàn diện cho người đi làm. Đăng ký ngay nhận khoá học ngữ pháp miễn phí trước 31/10/2019.

cuop-tiem-vang-3

 

 

Những cách tự vệ khỏi cướp tài sản

 

Không chỉ tiệm vàng mới bị cướp mà bất cứ ai cũng sẽ trở thành nạn nhân của những vụ cướp tài sản. 

Tuy nhiên cướp tiệm vàng thuộc quy mô lớn, cách cướp tiệm vàng cũng sẽ phức tạp hơn so với cướp tài sản cá nhân của người đi đường. 

 

Bạn cũng cần phải để ý đến những cách gây án sau đây của kẻ cướp để có cách tự vệ khỏi cướp tài sản: 

 

- Tại các đoạn đường vắng, ít người qua lại, vào ban đêm là địa bàn hoạt động của kẻ thủ ác… Khi phát hiện người dân thì chặn           hoặc đuổi theo khống chế, sau đó chiếm đoạt tài sản

 

- Hoặc phục sẵn ở khu vực gần những nơi thường xuyên có hoạt động giao, nhận tài sản lớn (như: ngân hàng, cửa hàng vàng bạc,     đá quý…) để quan sát, khi phát hiện người dân mang theo nhiều tài sản đi ra từ những nơi này thì bám theo đến địa điểm thuận         lợi và thực hiện hành vi cướp tài sản.

 

- Ngoài ra còn có những tình huống khiến người tham gia giao thông mất cảnh giác, buộc phải dừng phương tiện như: Cho trẻ em     ngồi, đóng giả người tai nạn nằm trên đường hoặc đặt các chướng ngại vật giữa đường vào buổi tối; hoặc dàn cảnh các vụ tai         nạn, va chạm giao thông, đánh ghen, đánh nhau… 

 

- Đóng giả là khách thuê xe ôm, thuê xe taxi… để dẫn nạn nhân đến địa điểm vắng vẻ, ít người qua lại hoặc có đồng bọn đợi sẵn…       sau đó thực hiện hành vi cướp tài sản.

 

Khi gặp những trường hợp trên, bạn cần có những biện pháp phòng tránh, cách tự vệ khỏi cướp tài sản:

 

- Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình an ninh, trật tự tại địa phương, nhất là trên những tuyến đường, khu vực hay di chuyển

 

- không nên mang trong người quá nhiều tài sản, nên để tài sản vào cốp xe.

- Hạn chế di chuyển trên các tuyến đường vắng, ít người qua lại 

 

- Trường hợp khi đang di chuyển trên đường vào ban đêm, thấy có người nằm và kêu cứu hoặc trẻ em ngồi một mình bên đường,       có vật cản đường… người điều khiển giao thông cần nhanh chóng quan sát xung quanh, dùng các thiết bị ghi hình hiện có để ghi     lại hình ảnh, sau đó quay ngược đầu xe về phía khu vực có đông dân cư và thông báo với lực lượng Công an, chính quyền địa         phương để kịp thời có phương án xử lý, cứu chữa.

 

- Đối với tài xế xe ôm, xe taxi: Cần chủ động từ chối, hạn chế nhận chở khách đến những địa điểm vắng vẻ vào ban đêm, đồng thời    chú ý thái độ, biểu hiện của những hành khách.

 

Bạn phải tự bảo vệ chính mình khỏi những mối nguy hại thường trực trong cuộc sống, đó là lý do bạn cần cách tự vệ khỏi cướp tài sản cũng như giúp người thân tránh bị cướp. 

 

FreeTalk English - Tiếng Anh giao tiếp toàn diện cho người đi làm. Đăng ký ngay nhận khoá học ngữ pháp miễn phí trước 31/10/2019.

 

cuop-tim-vang-5

 

 

Từ vựng tiếng Anh phân biệt trộm, cướp

 

Qua chủ đề cướp tiệm vàng trên đây, chúng ta cùng học một chút từ vựng liên quan đến chủ đề này. Tuỳ vào từng loại tội phạm, tên tiếng Anh của chúng sẽ có cách gọi khác nhau. 

Chắc hẳn bạn cũng đã từng thắc mắc trộm tiếng Anh là gì hay tên ăn trộm tiếng Anh. Có thể là bạn cần kể lại những câu chuyện đáng nhớ, hay một câu chuyện khiến bạn kinh sợ liên quan đến trộm cướp bằng tiếng Anh. 

Nhưng trộm tiếng Anh là gì? Có bao nhiêu từ tiếng Anh nói về trộm cướp?

Dưới đây là cách phân biệt và ý nghĩa của chúng.

 

1. THIEF (số nhiều là THIEVES)

 

a. Thief là danh từ chỉ người, nghĩa là kẻ trộm, kẻ cắp. Khi nói đến thief, thì chúng ta phải hiểu đó là kẻ đánh cắp đồ một cách lén           lút, thường không gây ra bạo lực, chỉ khi đồ bị mất, nạn nhân mới nhận ra rằng đã có kẻ trộm. 

Ví dụ:

a car thief (tên trộm xe)

 

b. Danh từ theft có nghĩa là sự ăn trộm, hành vi ăn trộm

Ví dụ:

to commit theft (phạm tội ăn trộm)

petty theft (sự ăn cắp vặt)

They are investigating the theft of computers. 

Họ đang điều tra vụ ăn trộm máy tính.

 

c. Thành ngữ liên quan đến từ thief:

(There is) honour among thieves 

→  luật xã hội đen

(As) thick as thieves

→  rất ăn ý, rất thân nhau.

Ví dụ:

May and I are as thick as thieves. 

May và tôi rất thân nhau.

 

2. BURGLAR

 

Burglar chỉ kẻ trộm đột nhập (break into) vào nhà (tòa nhà, văn phòng) một cách bất hợp pháp và lấy cắp đồ đạc. 

Khác với thief hoạt động vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, burglar là kẻ trộm hoạt động vào ban đêm.

Burglary: hành động ăn trộm

Ví dụ:

There’s a rise in the number of burglaries committed in the area. 

Hành vi phạm tội trộm cắp ở khu vực này tăng lên.

 

cuop-tiem-vang-4

 

3. ROBBER

 

a. Robber là kẻ cướp. Khác với thief, robber thường gây thương tích, đe dọa nạn nhân hoặc dùng những hình thức bạo lực khác để lấy đồ.

Ví dụ:

a bank robber: kẻ cướp nhà băng

The robbers broken in museum and disappeared with the expensive painting. 

(Bọn cướp đột nhập vào bảo tàng và biến mất với bức tranh đắt giá).

 

b. Danh từ Robbery nghĩa là vụ cướp, hành vi cướp bóc.

Ví dụ:

armed robbery(= using a gun, knife...: vụ cướp dùng vũ khí (có sử dụng súng, dao…)

There has been a spate of robberies in the area recently. 

Gần đây có nhiều vụ cướp xảy ra ở vùng này.

 

c. Thành ngữ liên quan: 

daylight robbery = highway robbery 

Thành ngữ này được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày, để phàn nàn giá bán quá đắt, trắng trợn (ăn cướp giữa ban ngày).

Ví dụ:

One thousand dollars! No way! It's highway robbery! 

1 nghìn đô la á! Không thể nào! Ăn cướp giữa ban ngày hả!

 

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một số từ khác diễn tả kẻ trộm, cắp trong tiếng Anh.

1. shoplifter: kẻ cắp giả làm khách mua hàng ở cửa hàng hay siêu thị

2. pirate:  cướp ở biển, hải tặc

3. pickpocket: kẻ móc túi 

4. bandit và gangster: trộm cắp theo băng nhóm

 

 Từ criminal(tội phạm) là từ chung nhất cho tất cả các từ trên.

 

Bạn đã biết trộm tiếng Anh là gì rồi chứ? Tiếng Anh phân biệt các loại trộm một cách rất cụ thể, vì vậy bạn cần nhớ rõ để tránh nhầm lẫn nhé!

 

FreeTalk English - Tiếng Anh giao tiếp toàn diện cho người đi làm. Đăng ký ngay nhận khoá học ngữ pháp miễn phí trước 31/10/2019.

 

finc = controllers/news1/detailnews.php