Những kỹ năng cần có khi đi thi IELTS Listening

Những kỹ năng cần có khi đi thi IELTS Listening

Những kỹ năng là điều bạn nên nghĩ đến trước mỗi kỳ thi, đôi khi chúng còn quan trọng hơn kiến thức mà bạn có. Bài viết này FreeTalk English xin phép được chia sẻ với bạn 8 điều bạn cần ghi nhớ trước bài thi Listening.

1.Đọc trước khi bạn nghe – dự đoán câu trả lời

Một khó khăn trong kỳ thi ielts là bạn phải đồng thời nghe và đọc các câu hỏi cùng một lúc. Một mẹo đơn giản là đọc các câu hỏi trước khi bạn nghe để bạn biết những gì bạn đang lắng nghe, đây là 1 kĩ năng khó cần qua thực hành nhiều và mài bén khả năng phán đoán của minh. Điều này sẽ giúp cho bạn rất nhiều để có câu trả lời đúng, bạn sẽ dự đoán câu trả lời là 1 cái tên hay 1 con số để từ đó bạn có hướng đi trước khi bắt đầu nghe

2 .Vừa đọc vừa lắng nghe – tập trung vào toàn bộ câu hỏi

Hầu hết các câu sai không phải do bạn nghe không tốt mà bởi vì mình chưa tập trung vào các câu hỏi của đề thi IETLS . Vậy điều cần làm là bạn hãy tập trung hoàn toàn vào các từ ngữ của câu hỏi.

3 .Nhìn vào 2 câu hỏi cùng một lúc Một điều thách đố là câu trả lời cho 2 câu hỏi thường thường đến rất nhanh. Bạn có thể nhận được cả hai câu trả lời ? Điều này rất thường gặp trong bài thi nghe, luôn sẵn sàng cho câu hỏi tiếp theo.

Chắc chắn 1 điều bạn đề thi không bao giờ sai. Vấn đề là bạn không theo kịp trong bài nghe, vẫn đang tìm câu trả lời cho câu 10 trong khi đoạn nghe đã trôi qua câu 12 rồi.

4 .Đừng để đoạn nghe kết thúc rồi hãy viết

Đôi khi các ứng cử viên nghe cho hết đoạn băng rồi mới viết câu trả lời vì họ tự tin là sẽ nhớ tất cả nội dung . Theo kinh nghiệm của tôi , điều này gần như không bao giờ đúng : có rất nhiều thông tin , bạn bị căng thẳng và quan trọng nhất , sau mỗi lần nghe mình phải tập trung vào các câu kế tiếp.

5 .Hãy tập viết tắt

Bạn có nhiều thời gian để viết tất cả mà vẫn theo kịp đoạn băng. Bạn vẫn có 10 phút để viết câu trả lời của mình. . Vì vậy, những gì bạn cần làm là tìm hiểu làm thế nào để viết ra đủ để bạn hiểu đảm bảo mình nhìn lại mà vẫn viết được câu trả lời đầy đủ. Có một ngoại lệ cho điều này là trong phần 1 với những con số và tên , đây là lúc bạn phải viết tất cả những gì mình nghe thấy – đó là thách thức.

6 .Số và tên – kiểm tra chính tả Trong phần 1 của bài test , bạn gần như lúc nào cũng phải đánh vần tên hoặc viết các con số. Nghe có vẻ rất dễ dàng, nhưng theo kinh nghiệm các bạn rất dễ viết sai lỗi chính tả. Vì bảng chữ cái khá dễ đánh vấn, nhưng kể cả ở trình độ nâng cao, điều này vẫn gây ra khó khăn. Cụ thể các từ như sau: J & G Y A & E & I Các bạn có thể tạo ra các quy tắc riêng cho mình và đây là 1 ví dụ để các bạn dễ hiểu: J là đối với Jesus , nhưng G là God Làm thế nào để bạn đánh vần “tại sao” ? W -H- Y A là Apple E là Elephant I là ” I ”

7 .Không viết câu trả lời quá nhanh chóng Đôi khi bạn nghĩ cái bạn nghe được là đáp án, nhưng người nói tiếp tục thêm thông tin vào và nó đã khác đi. Hãy thận trọng và lắng nghe kĩ lưỡng:

“So I’ll see you on Wednesday afternoon” “Sorry, I’m busy then. How about Thursday evening?” “Fine, Thursday at 7 0′clock

8 .Không để lại bất kỳ câu trả lời trống

Có 2 lý do. Thứ nhất, phán đoán của bạn cũng có thể đúng , đặc biệt nếu đó là một câu hỏi nhiều lựa chọn phong cách . Thứ hai, có 1 rủi ro là bạn sẽ viết lộn câu trả lời trong phiếu và đó đúng là 1 sai lầm lớn.

Chúc các bạn thành công với những tips trên. Tìm hiểu thêm những phương pháp luyện nói và nghe vô cùng hiệu quả với các khóa học tại FreeTalk English.

 

finc = controllers/news1/detailnews.php