6 cách để đơn giản hóa việc học ngoại ngữ

6 cách để đơn giản hóa việc học ngoại ngữ 

Hằng ngày, chúng ta luôn phải đối diện với yêu cầu về ngoại ngữ. Trong học tập, trong công việc, mỗi ngoại ngữ mà bạn sở hữu đều là những lợi thế và tạo ra rất nhiều cơ hội. Và nếu bạn đang nghĩ đến việc đi du lịch, học tập ở nước ngoài, học một ngôn ngữ mới sẽ là bắt buộc.Kết quả hình ảnh cho ngoại ngữ

Thực ra, để nói một ngoại ngữ trôi chảy là một công việc khó khăn. Thậm chí nếu bạn học mỗi ngày, có thể mất nhiều năm để làm chủ một ngôn ngữ. Trong khi đó, bạn bắt đầu nhận được sự thất vọng ở sự thiếu tiến bộ và bạn đã muốn bỏ cuộc rồi.

ĐỪNG!!

Có rất nhiều loại lợi ích gắn liền với việc nói được một ngôn ngữ thứ hai. Phần thưởng không chỉ là thứ vô hình: Như có thể trò chuyện với người dân địa phương khi bạn đi du lịch. Nhưng hơn thế, phần thưởng là tâm lý tốt và sức khỏe tốt là điều ta đang nói đến. Nghiên cứu cho thấy rằng việc có thể để nói một ngôn ngữ thứ hai có thể giúp bạn năng động hơn và ngăn ngừa chứng mất trí.

Vậy, nếu bạn muốn gặt hái tất cả những lợi ích cuả ngoại ngữ, bạn phải học cách học ngôn ngữ mà không từ bỏ. Dưới đây là 6 lời khuyên để đơn giản hóa việc học ngôn ngữ của bạn.

1. Word of the Day - Sổ từ hằng ngàyKết quả hình ảnh cho sổ từ vựng

Cố gắng tìm hiểu tất cả mọi thứ cùng một lúc và bị choáng ngợp bởi số lượng lớn của các từ trong ngôn ngữ mới? Bạn có thể bị sốc. Đôi khi, ngay cả khi bạn học từ mới, bạn quên chúng nhanh chóng bởi vì đặt chúng trong ngữ cảnh!

Sử dụng sổ từ vựng hằng ngày là một phương pháp hay. Bạn cần sử dụng 1 từ đến 150 lần để thành thạo. Vậy hãy ghi chúng vào để không quên chúng trước khi bạn học từ mới khác.

Bạn có thể làm điều này một trong hai cách. Một là tạo danh sách các từ cần học. 2 là ghi lại các từ bạn gặp thành một danh sách để luyện dùng chúng hằng ngày.

2. Luyện nói thật nhiều (đặc biệt là với người bản xứ).Kết quả hình ảnh cho săn tây

Đọc và nghiên cứu các sách ngữ pháp sẽ chỉ giúp bạn nhận diện được từ và nghĩa của chúng trên giấy. Hơn nữa, rất dễ bị mắc kẹt trong suy nghĩ "không-đủ tốt". đôi khi bạn không nói bởi vì bạn nghĩ rằng bạn không nói cũng được, vì bạn hiểu là đủ rồi. Và sau đó, khi nói, bạn nhận ra mình nói không tốt chút nào!

Tuy nhiên, nghe nói nhiều theo một "mẫu" sai. Bạn sẽ sớm thành phiên bản lỗi với giọng điệu cũng như ngữ âm rất tệ! Vì vậy, hãy cố gắng giao tiếp với người bản ngữ. Bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn trong một cuộc trò chuyện 5 phút với một anh Tây bản địa. Hãy cố gắng dành 80% thời gian nói chuyện với những người nói tốt hơn với bạn. (Nếu bạn đang ở trong một chương trình như Middlebury, đừng bỏ qua những sinh viên không nói được như bạn. Một phần mục đích của chương trình là giúp các bạn cấp thấp hơn.)

3. Nghe đài tiếng nước ngoài hay TV.Kết quả hình ảnh cho radio

Một phần của việc học nói tiếng nước ngoài là học âm điệu và nhịp điệu của lời nói. Trong tiếng Pháp hay tiếng Việt, bạn có thể không cần đặt trọng âm vào các từ khác nhau trong một câu để thay đổi ý nghĩa câu (như trong tiếng Anh). Nhưng nếu bạn đang học tiếng Anh thì điều này rất quan trọng!Giải pháp là lắng nghe ngôn ngữ bản xứ càng nhiều càng tốt.

Hãy thử nghe nhịp của các từ, họ phát âm trong các bối cảnh khác nhau thế nào. Làm thế nào để âm điệu diễn đạt được khi người nói đang bị kích thích, giận dữ, hoặc hỏi một câu trách móc?

4. Tra từ bạn không biết trong từ điển đơn ngữ.

Tìm ra ý nghĩa của các từ có thể là khó, trong một ngôn ngữ nước ngoài. Không có một bản dịch chuẩn, chính xác nào! Vì, nghĩa của từ còn phụ thuộc vào văn cảnh- chắc chắn bạn hiểu điều này! Tuy nhiên, khi cần tra từ điển, hãy cố gắng sử dụng từ điển đơn ngữ ( Anh- Anh chẳng hạn). Chúng sẽ sát nghĩa bạn cần tìm hơn, thay vì tra thấy từ đó trong tiếng Việt, bạn sẽ thấy ý nghĩa của chúng trong tiếng Anh. ĐIều này giúp bạn hiểu từ và nhớ chúng lâu hơn.

5. Khi bạn mắc sai lầm, ngay lập tức cố gắng sửa.

Lifehack mới xuất bản một bài báo nói rằng nếu bạn nhập nhầm một từ, bạn nên xóa toàn bộ chữ đó, trước khi gõ lại nó một cách chính xác, để lập trình lại bộ não của bạn. Lần sau bạn sẽ viết đúng nó hơn!

Cũng như vậy với việc học một ngôn ngữ.

Nếu bạn misspeak, ngay lập tức sửa mình bằng cách lặp lại các câu đúng. Nó sẽ giúp bạn lập trình bộ não, để tránh lặp lại những sai lầm tương tự một lần nữa, và củng cố các quy tắc ngữ pháp trong tâm trí của bạn.

6. Làm việc với laptop và viết các từ mới bạn học.Kết quả hình ảnh cho laptop

ghi lại những từ mới vào ứng dụng note của laptop là một cách rất thú vị, đặc biệt khi bạn là một du học sinh. Không những giúp bạn nhớ tốt hơn (khi vừa đọc nhẩm, vừa gõ chữ và nhìn từ hoàn thiện) cách này còn giúp bạn có một sổ tay (bản mềm) về từ vựng.

Và khi nhìn lại, bạn sẽ thấy "chà! mình học được tần này từ rồi cơ đấy!" chứ không phải thất vọng, "kỳ này mình chả học được cái gì!"

Miễn là bạn sử dụng ngôn ngữ đó thường xuyên, bạn sẽ luôn luôn phát triển được chúng.

_VIK_ (theo ALLISON LOUNES)