7 bước để làm chủ một ngôn ngữ mới

7 bước để làm chủ một ngôn ngữ mới  [caption id="" align="alignnone" width="1000"]Làm chủ một ngôn ngữ mới Làm chủ một ngôn ngữ mới[/caption] Đa ngôn ngữ là một điều tuyệt vời. Học một ngôn ngữ khác có thể làm cho bạn có sức cạnh tranh hơn trên thị trường việc làm và khoa học đã chỉ ra rằng hai thứ tiếng có thể cải thiện bộ não của bạn và giảm thiểu các yếu tố gây nên các bệnh như mất trí nhớ. Là một người học tiếng Anh từ một vài năm trước đây, tôi có thể nói rằng học một ngôn ngữ mới là một thách thức rất lớn, nó cũng vô cùng thỏa mãn. Dưới đây là một vài lời khuyên từ các chuyên gia đều có thể giúp bạn trở nên thành thạo trong việc học một ngôn ngữ mới.

1. Biết tại sao bạn đang học ngoại ngữ

Học một ngôn ngữ không phải là một cái gì đó bạn chỉ có thể nhặt và ném đi như bạn muốn. Như Language Testing quốc tế chỉ ra, một số ngôn ngữ có thể mất tới 2760 giờ để nói chuyện một cách thành thạo. Những ngôn ngữ dễ dàng hơn như Pháp hoặc Tây Ban Nha vẫn sẽ phải mất tới 720 giờ. Không ai có thể làm công việc đó vào thời gian riêng của họ mà không có động lực nghiêm túc. Những động lực đó là gì? Nó có thể khác nhau giữa người này và người khác, nhưng cần chắc chắn rằng bạn có một lý do thực sự để học một ngôn ngữ thay vì chỉ tò mò hoặc gây ấn tượng với đồng nghiệp của bạn. Viết nó xuống nơi mà bạn có thể nhìn thấy nó để giữ cho mình có động lực.

2. Tìm hiểu từ lõi đầu tiên

Không ai có thể nhớ tất cả các từ trong một ngôn ngữ. Thay vào đó, có một loạt các từ cốt lõi, trong đó chiếm phần lớn những gì chúng ta nói trong cuộc sống hàng ngày. Trong tiếng Anh, ví dụ, 90 phần trăm của văn bản bao gồm chỉ 4000 từ trong khi tiếng Anh có 300.000 từ, vậy nó chỉ chiếm khoảng 10 phần trăm. Vì vậy, hãy học những từ lõi đầu tiên. Bằng việc nhấn mạnh vào chúng, bạn có thể nhanh chóng đạt đến một mức độ mà bạn có thể tham gia vào một cuộc đối thoại dài. Bằng cách tiến bộ rõ rệt như vậy, có thể giữ cho bạn động lực cho các cấp độ tiếp theo.

3. Thực hành

Như đã nói ở trên, việc học một ngôn ngữ đến một mức độ thành thạo có thể mất tới 2760 giờ. Nếu bạn đang học một ngôn ngữ với hai giờ một ngày, năm ngày một tuần, bạn sẽ phải mất khoảng 5 năm. Điều đó có nghĩa là thực hành thường xuyên là rất quan trọng. Bạn không thể dành vài giờ một ngày để thực hành sau đó nghỉ 3 ngày. Kiến thức bạn học trong một ngày đó sẽ bị mai một trong những ngày tiếp theo. Thiết lập một lịch trình thường xuyên và gắn bó với nó. Nếu bạn có thể làm cho việc học một ngôn ngữ liên tục, chắc chắn bạn sẽ chiến thắng.

4. Xem các chương trình tiếng nước ngoài

Hầu hết mọi người sử dụng sách giáo khoa để tìm hiểu cơ bản về ngữ pháp và từ vựng, nhưng nó có một nhược điểm. Những sách giáo khoa chỉ dạy bạn một phiên bản rất chính thức của ngôn ngữ. Kết quả là khi bạn nói giống như một cuốn sách giáo khoa trước mặt một người bản xứ, ngôn ngữ của bạn sẽ trở lên rất lạ lùng. Vì vậy, bạn nên để mình vượt qua khỏi ngưỡng ngôn ngữ học đơn thuần. Các phương tiện truyền thông nước ngoài là một cách tuyệt vời để đắm mình trong ngôn ngữ mới. Thậm chí nếu bạn không hiểu những gì họ đang nói, bạn có thể hiểu được cường độ và giai điệu của ngôn ngữ đó. Và hãy tắt phụ đề đi.

5. Đừng sợ sai

Mọi người đều tin rằng trẻ nhỏ thì học ngôn ngữ tốt hơn so với người lớn, nhưng một nghiên cứu từ các tạp chí nghiên cứu ngôn ngữ thứ hai đã tuyên bố rằng "độ tuổi để học thêm một ngôn ngữ thứ 2 là không phải là nhân tố quan trọng". Vì vậy, nếu trẻ em không thực sự tốt hơn về ngôn ngữ học, tại sao chúng ta lại nghĩ thế? Một lý do là không giống như người lớn, trẻ em không cảm thấy xấu hổ khi chúng nói hay sử dụng ngữ pháp sai. Người lớn thì ngược lại, họ trở nên lo lắng về việc mắc sai lầm và không thể tiến lên phía trước. Sai lầm là một phần trong việc học một ngôn ngữ mới. Đừng lo lắng về nó.

6. Nói chuyện với người bản ngữ

Khi tôi bắt đầu học tiếng Anh, bạn bè nước ngoài của chị tôi đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Tôi thường xuyên nói chuyện với họ về mọi thứ, nó củng cố kỹ năng nói của tôi và giúp tôi hiểu các phần khác nhau của tiếng Anh mà tôi sẽ không nhận ra nếu chỉ với một cuốn sách giáo khoa. Nói chuyện với một người bản xứ là cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn, nhưng làm thế nào bạn có thể tìm thấy họ? Các trang web như italki hoặc WeSpeke có thể giúp bạn kết nối với mọi người trên toàn cầu. Bạn cũng hãy hỏi người nhà hoặc bạn bè của bạn xem họ có quen biết với một người bản ngữ nào không.

7. Nhìn vào nền văn hóa nước ngoài

Một ngôn ngữ đại diện cho con người và văn hóa của họ. Nếu bạn không coi trọng con người hoặc văn hóa, thì bạn sẽ không coi trọng ngôn ngữ đó. Vì vậy, hãy nỗ lực để tìm hiểu về nền văn hóa bản địa, nếu bạn muốn biết về ngôn ngữ bản địa. Phim và chương trình truyền hình là một lựa chọn tốt để bắt đầu, những tờ báo, chương trình tin tức, và thậm chí Internet có thể dạy cho bạn những gì bạn đang quan tâm. Làm như vậy bạn sẽ học được những từ và cụm từ mới mà bạn sẽ không thể học được theo cách khác và sẽ giúp bạn hiểu rằng một ngôn ngữ mới có thể giúp bạn mở ra một thế giới hoàn toàn mới cho các bạn khám phá.

_SAMANTHA_