Giọng Anh - Mỹ tại các vùng có gì khác nhau

Giọng Anh - Mỹ tại các vùng có gì khác nhau

Hẳn ai cũng biết Tiếng Anh có vô cùng nhiều biến thể trên khắp thế giới. Tuy nhiên cũng có thể chia ngôn ngữ này theo 2 giọng phổ thông nhất, đó là Anh - Anh và Anh - Mỹ. Đối với nhiều người, quan điểm Anh Anh là ngôn ngữ chuẩn mực, lịch sự theo phong cách "quý tộc". Trái lại Anh Mỹ lại thoáng hơn, xóa bỏ nhiều quy tắc, thêm vào đó là sự linh hoạt và tiện gọn. Ở một góc nhìn nào đó, tiếng Anh Mỹ được giới trẻ toàn cầu đón nhận nhiều hơn. Hôm nay hãy cùng FreeTalk tìm hiểu một số vùng nói tiếng Anh Mỹ và dấu ấn riêng của họ!

  • Tiếng Anh – Mỹ ở vùng Trung Đại Tây Dương (Mid- Atlantic accent) được nói nhiều ở vùng dọc Philadelphia đến Baltimore. Tiếng Anh – Mỹ ở Trung Đại Tây Dương nghe khá giống giọng New York, bị ảnh hưởng nhiều bởi tiếng của  người Ba Lan, người da đen hay người Mỹ Latinh. Đặc điểm nổi bật của tiếng Anh – Mỹ ở vùng này là  cách nói rất nhanh, ít ngắt, nghỉ giữa các từ. Chính vì lý do đó, đây là một trở ngại khá lớn cho những người mới học tiếng Anh. Bạn hãy luyện nghe tiếng Anh qua keyword để tập quen dần
  • Tiếng Anh – Mỹ ở phía Nam tương đối phức tạp và khó nghe, có nhiều âm “r” do sự ảnh hưởng của giọng Anh – Anh, cách phát âm “r” trong các từ của Scotland và Ailen, pha trộn với âm luyến trong tiếng Pháp, hay ngắt nghỉ trong tiếng Tây Ban Nha và kết hợp với ngữ điệu của giọng Mỹ – Phi. Bạn hãy luyện nghe tiếng Anh qua âm ‘r’ được cong lên.
  • Giọng Anh – Mỹ ở vùng Trung Tây thường được xem là giọng chuẩn nhất của tiếng Anh – Mỹ bởi nó ít có biến thể và khá dễ nghe. Việc luyện nghe tiếng Anh cùng này khá dễ dàng
  • Tiếng Anh – Mỹ ở vùng trên Trung Tây bị ảnh hưởng bởi giọng của người Scandianavia- những người đầu tiên đến định cư tại đây. Bạn có thể luyện nghe tiếng Anh qua những tình huống thực tế trong giao tiếp của người bản xứ.
  • Giọng Anh – Mỹ ở phía Tây mang nhiều biến thể của giọng phía Nam pha trộn với giọng trung Tây.
  • Giọng Anh – Mỹ ở phía Tây Bắc mang hơi hướng của giọng phía Tây có pha chút giọng của vùng Alberta và British Columbia của Canada lân cận.  Bạn có thể luyện nghe tiếng Anh qua những video của người da trắng
  • Tiếng Anh – Mỹ được sử dụng tại California có xu hướng ít đặc trưng hơn tiếng Anh – Mỹ tại các vùng khác, nghe giống giọng miền Tây. Tuy thế, giọng phía Nam California nghe rất giống với giọng New York- nói nhanh và sử dụng nhiều từ lóng.
  • Giọng Anh – Mỹ tại vùng New England, được biết nhiều đến như giọng Boston là một trong số những giọng Anh – Mỹ dễ nhận diện nhất. Giọng đặc Boston có thể được xem như giọng rất khỏe nhưng hơi thô một chút trong cách dùng từ. Tuy thế, cách nói của người ở vùng New England chính do bắt nguồn từ cách sống, được chia ra làm nhiều cấp độ từ Massachusetts, đảo Rhode, New Hamshire, Vermont và Maine.

Vik.Theo Itrust