Kinh nghiệm lên idea cho bài thi Speaking

Kinh nghiệm lên idea cho bài thi Speaking

Nhiều bạn chia sẻ rằng mình gặp rất nhiều khó khăn khi lên idea cho bài nói (phần thi Speaking). Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến việc lên ý tưởng của bạn. Sau đây, FreeTalk English sẽ giới thiệu với bạn cấu trúc đơn giản nhất, có thể áp dụng cho rất nhiều đề mà bạn có thể sử dụng.

Hãy đưa ra tối thiểu 2 ý kiến để diễn giải quan điểm/lập luận/lý do/nguyên nhân... của bạn về đề bài. Sau đó mỗi ý bạn chỉ cần tuân theo Cấu trúc Four Part "thần thánh" như sau.

[caption id="attachment_684" align="aligncenter" width="300"] Kind fragt in Sprechblase "Do you speak english?"[/caption]

Mỗi ý bạn triển khai 4 câu nhé:

Câu 1: Topic- đây là bước bạn đưa ra quan điểm của mình, hãy luôn nhớ bạn cần sử dụng các từ đồng nghĩ, thay đổi được từ vựng chính trong đề.

Câu 2: Explain - hãy diễn giải cụ thể hơn topic của bạn. Đặt mình vào các góc nhìn khác nhau, bạn sẽ dễ dàng diễn giải topic.

VD: Ở topic bạn nói "chơi thể thao là cần tốt cho sức khỏe". ở câu explain này hãy nghĩ mình là một vận động viên, và bạn có thể nói rằng "thể thao không chỉ giúp săn chắc cơ bắp mà còn giúp tăng cường khả năng tư duy".

Câu 3: Ví dụ. Nếu bạn có kiến thức về các "nghiên cứu" hoặc "thực tế chứng minh"... thì càng tốt. còn không, bạn vẫn có thể dễ dàng đưa ra các ví dụ cụ thể cho lời giải thích.

VD: Vẫn topic trên bạn có thể nói. " Ví dụ các cầu thủ bóng đá thường có thể lực rất tốt và tư duy chiến thuật linh hoạt"

Câu 4: Kết luận - giải pháp. Việc tốt thì nên được phát huy, sai thì nên được cải thiện và thay đổi - đó là chân lý!

Việc cuối cùng là dùng vốn từ để trình bày. Với khung như trên, bạn đã có 1 đoạn hoặc một bài nói ngắn vô cùng logic rồi.

Chúc các bạn thành công!

VIK