Nhật thực 2019: Nhật thực cuối cùng của thập kỷ!!!

Giáng Sinh vừa đi qua thì chúng ta đã có ngay một dịp đặc biệt khác: Nhật thực cuối cùng của thập kỷ khép lại năm 2019. 

 

Vào ngày 26/12 chúng ta sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực hình khuyên. 

 

Giải thích qua một chút cho mọi người về nhật thực nhé: 

 

Hẳn là mọi người cũng biết, Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời. Quan sát từ Trái Đất, lúc đó Mặt Trăng che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt Trời. Điều này chỉ có thể xảy ra tại thời điểm sóc trăng non khi nhìn từ Trái Đất, lúc Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất và bóng của Mặt Trăng phủ lên Trái Đất.

 

Siêu khuyến mãi nhân dịp nhật thực cuối năm - FreeTalk English giảm 30% học phí.

Nhanh tay đăng ký để nhận ưu đãi: TẠI ĐÂY

 

 Có 4 kiểu Nhật thực: 

  •  Nhật thực toàn phần: xảy ra khi đĩa tối của Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời. Có thể quan sát được vầng hào quang bao quanh Mặt Trời hay vành nhật hoa bằng mắt với dụng cụ bảo vệ. Và chỉ có thể quan sát thấy nhật thực toàn phần từ một dải hẹp trên bề mặt Trái Đất.

 

nhat-thuc-2019-1

 

  •  Nhật thực hình khuyên: xảy ra khi Mặt Trời và Mặt Trăng nằm chính xác trên một đường thẳng. Nhưng vì mặt trăng có kích cỡ nhỏ hơn mặt trời nên Mặt Trời vẫn hiện ra như một vòng đai rực rỡ bao quanh Mặt Trăng. Thời gian diễn ra nhật thực hình khuyên lâu hơn nhật thực toàn phần nhưng cũng chỉ kéo dài trong vài phút.

 

nhat-thuc-2019-2

 

  •  Nhật thực lai: là một kiểu trung gian giữa nhật thực toàn phần và nhật thực hình khuyên. Nhật thực lai sẽ được quan sát thấy khác nhau ở một số điểm trên Trái Đất, nhật thực toàn phần hoặc nhật thực hình khuyên. Thuật ngữ chung cho nhật thực toàn phần, hình khuyên hay nhật thực lai là nhật thực trung tâm. Nhật thực lai rất hiếm khi xảy ra.

 

nhat-thuc-2019-3

 

nhat-thuc-2019-4

 

  •  Nhật thực một phần: khi Mặt Trời và Mặt Trăng không nằm chính xác trên cùng một đường thẳng, và Mặt Trăng chỉ che khuất một phần của Mặt Trời. Thường được quan sát thấy ở nhiều nơi trên Trái Đất bên ngoài đường đi của nhật thực trung tâm. 

 

nhat-thuc-2019-5

 

Siêu khuyến mãi nhân dịp nhật thực cuối năm - FreeTalk English giảm 30% học phí.

Nhanh tay đăng ký để nhận ưu đãi: TẠI ĐÂY

 

Năm 2019, Nhật thực toàn phần đã xảy ra vào ngày 2/7, nhưng không nhiều người được ngắm do điều kiện thời tiết không cho phép. 

Nhưng tới đây, ngày 26/12, chúng ta sẽ kết thúc năm bằng một lần Nhật thực nữa, và lần này đảm bảo bạn sẽ được ngắm nó một cách trọn vẹn.

 

Lần Nhật thực này sẽ hết sức rõ ràng dành cho những người ở Đông Âu, châu Á, Ấn Độ, tây bắc Úc, đông Phi và các tiểu vương quốc Arab. Thời gian xảy ra quá trình Nhật thực bắt đầu từ khoảng 10:45 và kết thúc lúc 14:00. 

 

Địa điểm quan sát lý tưởng nhất của Nhật thực năm nay là ở Singapore, bạn sẽ có cơ hội thấy được "Nhật thực Hình Khuyên" - tức khi cực đại, Mặt Trăng sẽ che phủ gần hết Mặt Trời và để lộ phần viền trông như 1 chiếc Khuyên tròn hoặc 1 vòng tròn lửa.

 

nhat-thuc-2019-6

 

Siêu khuyến mãi nhân dịp nhật thực cuối năm - FreeTalk English giảm 30% học phí.

Nhanh tay đăng ký để nhận ưu đãi: TẠI ĐÂY

 

Việt Nam chỉ quan sát được Nhật thực một phần, trong đó phần đĩa Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất (độ khuyết) lúc cực đại ở Thành phố Hồ Chí Minh là vào khoảng 70% còn tại Hà Nội là 40% (theo timeanddate.com). 

Tại Việt Nam, theo NASA’s GSFC, Nhật Thực Một Phần bắt đầu lúc 10:34AM, cực đại lúc 12:17PM, kết thúc lúc 14:00 PM (giờ Việt Nam), diễn ra trong tối đa 3 phút 40 giây. 

Bạn hãy nhân cơ hội này chiêm ngưỡng hiện tượng này nhé, nhớ là đừng nhìn bằng mắt thường vì nó rất nguy hiểm đấy. Nếu muốn ngắm trực tiếp một cách an toàn, hãy sử dụng các loại ống kính có lớp lọc bức xạ trong máy ảnh hoặc kính thiên văn nhé!

 

Siêu khuyến mãi nhân dịp nhật thực cuối năm - FreeTalk English giảm 30% học phí.

Nhanh tay đăng ký để nhận ưu đãi: TẠI ĐÂY